Wifi Mesh là gì?​

1. Định nghĩa

Mesh Wi-Fi là một mạng lưới Wi-Fi được tạo thành từ sự liên kết của các thiết bị phát sóng Wi-Fi có trong khu vực lắp đặt. Thông thường một mạng lưới Mesh sẽ có ít nhất 2 thiết bị phát sóng (1 chính – 1 phụ). Trong đó, thiết bị chính sẽ chịu trách nhiệm kết nối Internet, quản lý thiết bị phụ còn lại. Hai thiết bị phát sóng này sẽ được đồng bộ với nhau về cấu hình (tên Wi-Fi, pass Wi-Fi, …) thông qua một giao thức đặc biệt.

Mesh Wi-Fi đem đến sự liền mạch tín hiệu cho các thiết bị kết nối vào mạng khi thiết bị kết nối di chuyển trong vùng phát sóng của mạng lưới Wi-Fi. Hạn chế tối đa các vấn đề chậm hay lag tín hiệu mà người dùng hay gặp phải với các thiết bị Router Wi-Fi thông thường.

2. Cơ chế hoạt động của Wifi Mesh

Wifi Mesh hoạt động dựa vào các điểm truy nhập được gọi là APs (Access Points). Aps sẽ gửi lưu lượng trên những node kết nối trong mạng. Thiết bị này truyền sóng tới kết nối Mesh network với Internet hay còn gọi là POP (Point of Presence).

Từ đây, chỉ cần một luồng Internet với tốc độ cao, bạn đã có thể dùng cho nhiều điểm truy nhập. Nhờ đặc điểm này, Wifi Mesh có thể truyền tin giữa các node một cách dễ dàng.

3. Wifi Mesh và các thiết bị kích sóng khác nhau thế nào?

Wifi Mesh và các thiết bị kích sóng khác nhau thế nào?

Giữa Wifi Mesh và các thiết bị kích sóng còn lại có điểm gì giống và khác nhau cũng là câu trả lời mà nhiều người muốn biết.

Thực tế khi nhìn vào phần cứng cho thấy cả hai thiết bị này không có sự khác biệt nào cả. Tuy nhiên, cách thức hoạt động của chúng lại có sự đối lập đáng kể. Cụ thể:

So sánhWifi MeshCác thiết bị kích sóng khác
Phạm viĐảm bảo truyền sóng trong không gian rộng lớn(lên tới hàng ngàn km)Làm nhiệm vụ tăng cường tín hiệu Wifi trong không gian hẹp
Khả năng truyền sóngCó khả năng tự tìm đường đi mới khi gặp cản trởGặp tường chắn, tòa nhà cao tầng khó có thể đảm bảo đường truyền
Khả năng giao tiếp giữa Router/AccessCác Router hay Access point trong hệ thống giao tiếp được với nhau theo trình tự bất kỳRouter/Access Point chỉ giao tiếp được với Router chính
Bảo mậtTính bảo mật caoDễ bị hacker xâm nhập
Giá cảGiá thành caoGiá cả phải chăng hơn

Lý do Wifi Mesh ngày càng được nhiều người yêu thích

Khá nhiều người đang thắc mắc không biết có nên dùng Wifi Mesh trong khi nhiều thiết bị khác cũng có thể thực hiện được chức năng phát sóng Wifi. Tuy nhiên, càng tìm hiểu sâu về dòng này, bạn sẽ sớm hiểu ra vì sao Wifi Mesh chính hãng đang trở thành xu hướng được nhiều cá nhân cũng như tổ chức lựa chọn.

Cụ thể:

1. Đảm bảo sự ổn định của sóng Wifi

Tác dụng ưu việt nhất của Wifi Mesh chính là khả năng cải thiện kết nối Wifi. Nhờ thế, ngay cả các công trình có quy mô rộng lớn như trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng, bệnh viện, khách sạn,…vẫn có thể đảm bảo sóng Wifi ổn định ở bất cứ đâu.

Điều này giúp đảm bảo hoạt động kết nối, truyền tin, trao đổi thông tin cho công việc, học tập, giải trí,…ổn định, mang lại chất lượng cao nhất.

2. Tiết kiệm chi phí

Khác với nhiều người e ngại cho rằng giá Wifi Mesh cao có thể gây tốn kém chi phí đầu tư. Thực tế thiết bị này lại giúp quý vị tiết kiệm đáng kể đấy. Bởi khi dùng sản phẩm này, bạn chỉ cần mua thêm một thiết bị và lắp đặt trong vùng mình muốn phủ sóng.

Như vậy, chúng ta tiết kiệm được chi phí ở rất nhiều mặt như:

 • Tiết kiệm chi phí nhân công, rút ngắn thời gian lắp đặt.
 • Không mất thêm tiền mua bộ kích sóng(Thường ở các không gian rộng lớn cần nhiều hơn 1 bộ kích sóng).
 • Không cần mua dây mạng gây tốn kém

3. Tính bảo mật cao hơn so với các Router thông thường

Sử dụng Wifi Mesh được các kỹ thuật viên có kinh nghiệm đánh giá cao về tính bảo mật. Đối tượng cố ý muốn xâm nhập vào hệ thống thông tin trong khuôn viên thiết bị này hoạt động khó có thể đạt được mục đích.

Wifi Mesh củng cố sự an toàn, tránh được hiện tượng đánh cắp thông tin cũng như các hoạt động cố tình phá hoại của khách không mời.

Đây là một công nghệ mới có tính bảo mật cao. Việc kết nối mạng được tăng cường tính bảo mật sẽ giúp người sử dụng an toàn hơn và không bị mất mát hay bị ăn cắp thông tin.

4. Phạm vi phủ sóng lên tới hàng ngàn km

Bạn tin không, Wifi Mesh cho phép các thiết bị phủ sóng lên tới hàng ngàn km. Điều này một mặt giúp quá trình trao đổi thông tin trở nên ổn định, đảm bảo hiệu suất và chất lượng công việc.

Đồng thời kết nối đồng nhất còn mang tới khả năng bảo đảm đường truyền, tránh xa các sự cố trong khi dùng Wifi. Mặt khác, đây cũng là công nghệ giúp bạn nhanh chóng xử lý, cài đặt, điều chỉnh điểm phát khi cần một cách nhanh chóng.

5. Tăng tính thẩm mỹ đáng kể cho không gian bài trí

Sử dụng Wifi Mesh còn giúp không gian bài trí tăng tính thẩm mỹ đáng kể. Bởi chúng ta không cần đi dây qua các điểm truy cập. Các kết nối không dây vừa đảm bảo đường truyền ổn định, vừa giúp quá trình lắp đặt, thi công trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Tiêu chí chọn Wifi Mesh cần nắm rõ trước khi chọn mua

Top 5 WiFi Mesh tốt nhất (Review 2021) - 2

1. Căn cứ vào tốc độ Internet

Trường hợp tốc độ Internet khoảng 50Mbps

Chọn Wifi Mesh loại nào tốt cần dựa vào tốc độ truyền tải. Đây là tiêu chí rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu giải trí cũng như làm việc của bạn.

Thực tế, nếu bạn kết nối Wifi chỉ ở mức trung bình thì chọn Wifi Mesh giá tốt dòng nào cũng được. Bởi lẽ với yêu cầu khoảng 50Mbps (tốc độ trung bình) thì Wifi Mesh nào cũng có thể đáp ứng. Ngay cả khi băng thông của hệ thống có bị suy giảm vẫn đảm bảo tốc độ mạnh, ổn định vượt trội so với tốc độ Internet thông thường.

Trường hợp tốc độ Internet khoảng 150Mbps

Trường hợp bạn cần dùng sóng Wifi để làm những công việc có yêu cầu cao hơn là truy cập thông thường, bạn nên chọn đường truyền Internet khoảng 150Mbps trở lên.

Đồng thời đừng quên ưu tiên các sản phẩm có băng tần thứ ba nhằm kết nối các Hub ổn định, mang lại băng thông cao tối đa.

Trường hợp tốc độ Internet khoảng 500Mbps trở lên

Đối với hệ thống Internet có tốc độ cao trên 500Mbps trở lên, bạn nên sử dụng hình thức kết nối Hub bằng dây nhằm đảm bảo lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với quy mô lớn ổn định.

Ở trường hợp này, thay vì mua Wifi Mesh có 03 băng tần, bạn chỉ cần 02 băng tần là đủ. Bởi bằng tần thứ ba không bao giờ cần dùng tới. Asus Lyra Trio hiện được xem là phương án tối ưu mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn khi đường truyền Internet ở tốc độ cao, nhu cầu sử dụng lớn và thường xuyên.

2. Căn cứ vào các tính năng đi kèm

Ngoài chú ý tới tốc độ Internet để tìm ra Wifi Mesh phù hợp, bạn cũng nên lưu tâm tới các tính năng của hệ thống này.

Một số tính năng hữu dụng cần thiết có thể kể tới như VPN, chặn kết nối tới trang web, lọc MAC, cân bằng tải…

Căn cứ vào nhu cầu thực tế, bạn nên tìm hiểu kỹ loại Wifi Mesh mình lựa chọn có thể đáp ứng tốt các hạng mục cần thiết hay không. Theo kinh nghiệm của nhiều người, ưu tiên các Wifi Mesh có giao diện điều khiển qua web sẽ mang lại lợi thế lớn khi dùng.

Điều này giúp bạn nhanh chóng thiết lập các thông số, chương trình hay những thay đổi mà mình mong muốn một cách dễ dàng.

3. Tính bảo mật và sự riêng tư

Tuy được đánh giá có tính bảo mật cao hơn các Router thông thường nhưng trong số các dòng Wifi Mesh, độ bảo mật của từng loại lại có sự thay đổi đáng kể.

Đừng chủ quan tìm hiểu kỹ về tính bảo mật của hệ thống Wifi Mesh mà bạn chọn. Bởi hầu hết các hệ thống lập trình, chương trình điều khiển liên quan tới thiết bị này đều yêu cầu bạn tạo tài khoản trên nền tảng của nhà cung cấp mới có thể sử dụng.

Để thuận tiện cho những lần đăng nhập sau đó, 80% các hệ thống đều tự động lưu trữ, ghi nhớ thông tin. Điều này sẽ tiềm ẩn rủi ro rò rỉ thông tin, làm tính bảo mật kém đi.

4. Căn cứ vào nhu cầu sử dụng

Thực tế, đôi khi nhiều người không muốn thay đổi các hệ thống phát sóng Wifi sẵn có. Nếu bạn cũng nằm trong trường hợp này thì nên chọn hệ thống Mesh hỗ trợ chạy trong chế độ phát sóng(thông thường hiện nay người ta gọi thiết bị dạng này là Access Point Mode, hoặc Bridge Mode).

Lúc này, Wifi Mesh không làm nhiệm vụ định tuyến, nó chỉ giữ vai trò mở rộng vùng phát róng và đảm bảo sự ổn định của đường truyền.

5. Giá thành

Hiện có nhiều dòng Wifi Mesh trên thị trường, tuy nhiên, căn cứ vào tiêu chí giá có thể thấy chúng được xếp vào một trong ba dòng sau:

Phân khúc Wifi Mesh giá rẻ

Các Wifi Mesh có giá dưới 2 triệu như Router Wi-Fi Gia Đình AC1200 TOTOLINK T6 hoặc Wifi Mesh Tenda Nova MW3 rất phù hợp nếu bạn đang cân đối để tìm ra thiết bị có mức phải chăng nhằm tiết kiệm chi phí.

Những thiết bị dòng này đảm bảo mang lại đường truyền Internet ổn định, thu phát sóng hiệu quả. Tuy nhiên, các tính năng mở rộng của loại kể trên không có nhiều. Nhưng nhìn chung, với nhu cầu đảm bảo sóng Wifi ổn định của gia đình thì Wifi Mesh giá rẻ dưới 2 triệu đồng là lựa chọn rất sáng suốt.

Phân khúc trung cấp

Các dòng Wifi Mesh có mức giá từ 2-6 triệu đồng được xếp vào loại trung cấp. Sản phẩm loại này đảm bảo sóng ổn định trong khu vực từ 300-500m2.

Đồng thời, ngoài chức năng đảm bảo sự ổn định của đường truyền Internet, thiết bị còn có thể kích sóng, tránh giật lag và mang tới nhiều tiện ích, tính năng mở rộng(chặn phần mềm độc hại, ngăn chặn truy cập trái phép,…)

Đồng thời bạn còn có thể yên tâm hơn vì tính bảo mật của thiết bị cao hơn so với dòng giá rẻ,

Phân khúc cao cấp

Các Wifi Mesh có giá trên 7 triệu đồng như Netgear Obi (11 triệu 2 node), Wifi Mesh Băng Tần Kép Asus MAP-AC1750 Lyra Trio được xếp vào dòng cao cấp.

Thiết bị mang tới khả năng thu phát sóng ổn định cùng nhiều tính năng mở rộng ưu việt. Nói chung dòng sản phẩm này khá mĩ mãn và phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp hơn là gia đình.

Do vậy, với nhu cầu sử dụng trong khuôn viên dưới 500m2, bạn nên ưu tiên giá Wifi Mesh từ 2-6 triệu đồng là hợp lý hơn cả.

6. Các tính năng khác

Chọn Wifi Mesh của hãng nào tốt cũng nên căn cứ vào các tính năng đi kèm. Điều này giúp chúng ta sở hữu nhiều trải nghiệm thú vị và nhanh chóng sử dụng các thiết bị cần đến Wifi để hoạt động một cách dễ dàng.

Trong số các tính năng mở rộng của Wifi Mesh, khả năng biến các Router hỗ trợ thành các Hub(thiết bị truyền phát Wifi) trong mạng Mesh được nhiều người đánh giá rất cao.

Đây cũng là tiêu chí bạn nên lưu tâm. Bởi điều này giúp chúng ta chỉ cần bổ sung thêm các thiết bị khác là có mạng, không cần cài đặt hay lập trình quá rắc rối.


TOP 10 WIFI MESH GIÁ RẺ, HIỆU NĂNG TỐT


Wifi mesh dành cho gia đình

Sản phẩm chính hãng ưu tiên dành cho gia đình sử dụng. Nhà từ 2 đến 4 tầng là đẹp

① Wifi Mesh Tenda Nova MW3 ( nhà 1 tầng đến 3 tầng là đẹp)

Link mua sản phẩm: Đã kiểm tra

Tenda là nhà sản xuất, cung cấp thiết bị Wifi mesh đầu tiên có giá rẻ, và có lẽ với kinh nghiệm người tiên phong thì Tenda cũng đã trang bị cho mình nhiều kinh nghiệm tuyệt vời, kèm theo đó là chất lượng gia công sản phẩm đã được cải thiện lớn trong sản phẩm lần này.

Hệ thống Wi-Fi Mesh cho toàn ngôi nhà Tenda Nova MW3

Ưu điểm sản phẩm

 • Công nghệ Mimo giúp kết nối internet siêu nhanh và ổn định
 • Giá sản phẩm ( có thể ) là rẻ nhất trong nhóm Wifi Mesh hiện nay
 • Bảo hành lên đến thời gian là 3 năm

Nhược điểm: Là sản phẩm giá rẻ, nên thiết kế thực sự không phải là đẹp lắm, khá cục mịch.

② Wifi dành cho gia đình Mesh AC1200 TOTOLINK T6 ( nhà từ 2 đến 5 tầng)

Wifi Mesh Totolink T6-v2 Ac1200 băng tầng kép tốc độ 1200mbps

TOTOLINK T6

 • Sử dụng hệ thống Wifi Mesh băng tần kép với tốc độ lên đến 1200Mbps
 • Công nghệ Beamforming giúp cải thiện tốc độ truyền sóng không dây.
 • Công nghệ Beamforming giúp cải thiện tốc độ truyền sóng không dây.
 • Giao diện người dùng trên smartphone và rất đơn giản trong việc quản lý

Totolink là một hãng khá chịu khó ra mắt sản phẩm mới, từ giá rẻ cho đến bình dân.

Thực lòng mà nói thì các sản phẩm của hãng này rất bền và ổn định.

Totolink T6 là sản phẩm Wifi Mesh hướng đến gia đình, với một cục điều khiển trung tâm

Tuy công nghệ WifiMesh ngon nhát ở chỗ là khi có 3 đến 5 cục Hub đó thì đi mọi nơi wifi đều kết nối như nhau hết, nhưng ở mức độ gia đình thì một cục wifimesh này thỏa sức đáp ứng được nhu cầu sử dụng của cả gia đình rồi

③ Bộ Phát Wifi Mesh TP-Link Deco M4 AC1200 MU-MIMO (3-pack) – Hàng Chính Hãng

Với bộ Deco M4 bạn thoải mái đáp ứng cho nhà 3 tầng, 4 tầng.

Mua sản phẩm 3 pack- 3 cục: 2.675.000đ

TP-Link Deco M4
TP-Link Deco M4

TP-Link Deco M4 khá tinh tế, trắng xinh, gọn gàng và ăng ten không bị lộ ra ngoài. Sức mạnh của TP-Link Deco M4 ở khả năng xuyên tường và khả năng phủ sóng rất rộng. Phạm vi khoảng hơn 300m đến 500m.

Băng tần kép và nhiều công nghệ tích hợp

Tốc độ wifi đủ băng tần kép 5.0Ghz và 2.4Ghz. Tín hiệu wifi cản qua nhiều lớp thì vẫn không bị suy giảm do tạo được một mạng lưới wifi ổn định, tốc độ gần như không đổi tại mọi nơi.

Deco M4 là một trong số các thiết bị Wi-Fi Mesh được TP-Link giới thiệu ra thị trường, Deco M4 sỡ hữu tốc độ Wi-Fi 1167Mbps, với tốc độ 300Mbps ở băng tần 2.4GHz truyền thống và 867Mbps ở băng tần 5GHz thông thoáng.

Deco M4 cung cấp cùng lúc Wi-Fi chuẩn 802.11ac/a/b/g/n, người dùng sẽ hoàn toàn yên tâm về tốc độ Wi-Fi mà TP-Link Deco M4 mang lại

Khuyến nghị: Bộ phát wifi dành cho cho nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ

Bộ phát wifi Mesh dành cho lượng người dùng lớn, ổn định, nhiều phòng nhưng kết nối vẫn ổn định

5 thoughts on “Bộ phát wifi mesh tốt cho mạng FPT

 1. MarkZKr says:

  Accepted communication is appreciated against its affluence and palliate: what guys and girls as old talk hither themselves on the fifth or sixth engagement, on the network is revealed 5-10 minutes after the start of the conversation. On the other interest, it is easier to falsehood or overstate on the Internet. Someone is involved these reasons, the effectiveness of online dating is questioned already miscellaneous users.
  [url=https://wuangus.cc/go.php?url=https://smspunch.xyz/]his comment is here [/url]

  we are waiting on you, look in place of a match up with us
  [url=http://collegesportsinfo.com/forum/viewtopic.php?f=26&t=2043&p=164899#p164899]Strip Club Chula Vista 2020[/url] d1_eae9

 2. JohnKr says:

  История искусства знает немало художественных династий и примеров творчества родных братьев.

  [url=http://vasnec.ru]Victor Vasnetsov[/url]
  Victor Vasnetsov

  Это итальянцы Беллини и Карраччи, французы Ленен, русские братья Маковские и Коровины. Этот список могут продолжить братья Васнецовы – уроженцы северного вятского края.

 3. ChapligaRex says:

  5.Вот этим мы и занимаемся возвращаем полноценную трудоспособность после, казалось бы, самых сложных болезней и не посылаем в аптеку.Многофункциональный кинезис-тренажер для дома при грамотном подборе упражнений может заменить весь комплекс оборудования в спортивном зале.Занимаетесь с инструктором.Депрессивные состояния.
  [url=http://happykiddi.com.ua/reabilitaczionnyie-trenazheryi/Manzhetyi-ruchki-skami] Домашний тренажер доктора бубновского[/url] оформить заказ у сертифицированного завода реабилитационных тренажеров для взрослых . Производитель спорттоваров Спортбиз доставку осуществляет к Вам домой по всей Украине : Житомир , Ивано-Франковск , Луцк , Николаев , Сумы , Харьков , Черкассы курьерской компанией САТ или транспортом завода без предоплаты в течении 2-3 дней после заказа. Стоимость доставки 500 гривень.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *